CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI - BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ PHÍA BẮC

Video

Lạng Sơn

I) Điều kiện tự nhiên:
1) Vị trí địa lý:
Tỉnh Lạng Sơn nằm ở vị trí 107006’07 đến  107021’45 kinh độ đông và 21019’00 đến 21027’30 vĩ độ bắc. Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía đông bắc giáp tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc với đường biên giới đất liền dài 253 km, phía đông giáp tỉnh Quảng Ninh và phía Nam giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây giáp tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn.

Lạng Sơn nằm ở Đông Bắc nước Việt Nam, có biên giới phía bắc giáp Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc với đường biên giới trên bộ dài 253 km; là điểm đầu đường quốc lộ 1A nối liền Việt Nam với các nước Đông Dương, Trung Quốc, các nước Đông, Bắc Âu. Lạng Sơn còn là một điểm đầu mối quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn – Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam) nối Trung Quốc với Việt Nam, các nước Asean và ngược lại.
Lạng Sơn là miền đất có lịch sử lâu đời với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Động Tam Thanh, Thành Nhà Mạc, Núi Nàng Tô Thị, Giếng Tiên, khu du lịch Núi Mẫu Sơn, Khu sinh thái Hồ Nà Tâm... và các khu kinh tế cửa khẩu phát triển; tạo tiền đề rất thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ. Quỹ đất của tỉnh còn khá lớn, khí hậu lạnh và khô mang đặc trưng của nền khí hậu á nhiệt đới rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, trồng các loại cây đặc sản như hoa, quả ..

2) Địa hình:
Đồi núi chiếm hơn 80% diện tích cả tỉnh. Dạng địa hình phổ biến ở Lạng Sơn là núi thấp và đồi, độ cao trung bình 252 m so với mặt nước biển. Nơi thấp nhất là 20 m ở phía nam huyện Hữu Lũng và nơi cao nhất là núi Mẫu Sơn 1541m. Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, được bao bọc bởi nhiều ngọn núi lớn nhỏ, thỉnh thoảng có tuyết rơi vào mùa đông.
3) Khí hậu thời tiết:
Lạng Sơn mang đặc trưng của vùng khí hậu á nhiệt đới. Khí hậu của Lạng Sơn thể hiện rõ nét khí hậu miền Bắc Việt Nam. Khí hậu phân mùa rõ rệt, ở các mùa khác nhau nhiệt độ phân bố không đồng đều do sự phức tạp của địa hình miền núi và sự biến tính nhanh chóng của không khí lạnh trong quá trình di chuyển ở vùng nội chí tuyến đã gây nên những chênh lệch đáng kể trong chế độ nhiệt giữa các vùng. Nhiệt độ trung bình năm: 17-22 °C. Lượng mưa trung bình hàng năm: 1200-1600 mm. Độ ẩm tương đối trung bình năm: 80-85%. Số giờ nắng trung bình khoảng 1600 giờ. Hướng gió và tốc độ gió của Lạng Sơn vừa chịu sự chi phối của yếu tố hoàn lưu, vừa bị biến dạng bởi địa hình. Mùa lạnh thịnh hành gió Bắc, mùa nóng thịnh hành gió Nam và Đông Nam. Tốc độ gió nói chung không lớn, trung bình 0,8-2 m/s song phân hoá không đều giữa các vùng trong tỉnh.
4) Cơ sở hạ tầng:

Hệ thống kết cấu hạ tầng ở Lạng Sơn phát triển tương đối hoàn thiện; là tỉnh miền núi nhưng nằm ở vùng thấp sát các trung tâm kinh tế của phía bắc Việt Nam, là đầu mối giao lưu quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Việt – Trung do đó nhiều công trình hạ tầng đầu mối đã được Chính phủ ưu tiên đầu tư.

Giao thông:
Quốc lộ 1A Hà Nội – Lạng Sơn (160 km)
Quốc lộ 4 B Lạng Sơn - Cảng mũi chùa, Quảng Ninh (114 km)
Quốc lộ 1B Lạng Sơn – Thái Nguyên (120 km)
Quốc lộ 4A Lạng Sơn – Cao Bằng (150 km)
Đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Lạng Sơn – Ga cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng sang Trung Quốc đang vận hành khai thác có hiệu quả.
Giao thông trong nội thành phố, thị trấn tương đối hoàn thiện đồng bộ 100% xã. phường, thị trấn có đường ô tô đi đến Trung tâm xã.
Cấp điện: Sử dụng nguồn điện lưới quốc gia, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 trạm biến áp 110 KV và các trạm biến áp 35/0,4KV, 22/0,4 KV và hệ thống đường dây tải điện cung cấp điện cho tiêu dùng và sản xuất; năm 2006 có 94,3% số xã có điện lưới quốc gia. Trên địa bàn tỉnh có Nhà máy nhiệt điện Na Dương công suất 100 MW đã đi vào hoạt động ổn định, tại một số huyện có trạm thuỷ điện nhỏ cung cấp điện sinh hoạt tại chỗ. Trong quy hoạch sẽ xây dựng bổ sung giai đoạn 2 của nhà máy Nhiệt điện Na Dương với công suất 100 MW, và 10 dự án Thuỷ điện nhỏ, 01 dự án phong điện khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ là nguồn cung dồi dào cho địa phương.
Cấp nước: Tại thành phố Lạng Sơn có hệ thống cung cấp nước sạch với công suất 10.000 m3/ngày/đêm đủ khả năng cung cấp nước sinh hoạt cho khu dân cư và nước sản xuất kinh doanh cho các cơ sở công nghiệp trong và ven thành phố. Tại các thị trấn, khu kinh tế cửa khẩu, khu dân cư hầu hết đã đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho sinh hoạt và đáp ứng được một phần nhu cầu nước cho sản xuất.
Thông tin liên lạc: Mạng lưới bưu chính viễn thông kỹ thuật số hiện đại được kết nối bằng cáp quang, truyền viba tới 11/11 huyện, thành phố liên lạc trực tiếp với tất cả các tỉnh, thành trong nước và quốc tế. Hiện toàn tỉnh có 100% số xã, phường, thị trấn có điện thoại và 74% số hộ được xem truyền hình.
II) Tổ chức hành chính, chỉ tiêu kinh tế và nguồn nhân lực:
1) Tổ chức hành chính:
Tỉnh Lạng Sơn có 10 huyện và 01 thành phố Lạng Sơn là trung tâm tỉnh lỵ cách thủ đô Hà Nội 150 km, cách cửa khẩu Hữu Nghị 15 km và đến thành phố Nam Ninh - thủ phủ của tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc là 180 km. Trong 11 huyện, thành phố có 5 huyện nội địa và 5 huyện biên giới với 226 xã, phường, thị trấn.
2) Nguồn nhân lực:
2.1) Dân số:
Số dân của tỉnh theo thống kê 2012 là 744,1 ngàn người, mật độ 89 người/km². Tỉnh Lạng Sơn có các dân tộc Việt, Tày, Dao, Nùng
2.2) Lao động:
3) Tình hình thu hút đầu tư:
Đến 20/9/2012, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 31 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là: 188,894,093 USD. Các dự án thường tập trung vào lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất công nhiệp quy mô vừa và nhỏ.