Lai Châu

Vị trí địa lý:

Lai Châu là một tỉnh nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, phía Bắc giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông giáp với tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La; phía Tây và phía Tây Nam giáp tỉnh Điện Biên. Diện tích tự nhiên là 9.112 km2, dân số 372.021 người; có biên giới giáp Trung Quốc dài 273 km, là tỉnh nằm giữa hai điểm du lịch nổi tiếng là Sa Pa và Điện Biên Phủ, có các quốc lộ 4D, 32, 12 nối Lai Châu với Hà Nội - Điện Biên - Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc). Có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đối ngoại; Có điều kiện sinh thái và bản sắc văn hóa dân tộc có triển vọng về phát triển du lịch; với diện tích lưu vực lớn, lượng mưa hàng năm cao, có mạng lưới sông suối khá dầy, độ dốc lớn, Lai Châu có nhiều tiềm năng để phát triển thuỷ điện; có tiềm năng về khoáng sản với chủng loại rất phong phú như: Đất hiếm, sắt, đồng, chì, vàng … Có tiềm năng về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng rất thuật lợi để phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như hoa, dược liệu, thảo quả đặc biệt là phát triển cây cao su.

Khí hậu:
Lai Châu có chế độ khó hậu điển hình của vùng nhiệt đới với ngày nóng, đêm lạnh, ít chịu ảnh hưởng của bão. Khí hậu trong năm chia làm hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa ở Lai Châu thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, mưa rất nhiều với nhiệt độ và độ ẩm không khí cao. Đầu mùa mưa thường hay có mưa đá. Mưa nhiều, tập trung vào giữa các tháng 6, 7, 8 (âm lịch), chiếm 80% lượng mưa cả năm. Trong thời gian đó, tổng lượng mưa trung bình vào khoảng 2.500 – 2.700mm. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa thường ở mức 25oC – 35oC. Mùa khô lạnh bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, khí hậu lạnh, độ ẩm của lượng mưa tương đối thấp.
Địa hình:
Lai Châu có đặc điểm địa hình là vùng lãnh thổ nhiều dãy núi và cao nguyên. Phía Đông khu vực này là dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía Tây là dãy núi Sông Mã (độ cao 1.800m). Giữa hai dãy núi đồ sộ trên là phần đất thuộc vùng núi thấp tương đối rộng lớn và lưu vực sông Đà với nhiều cao nguyên đá vôi (dài 400km, rộng từ 1 – 25km, cao 600 – 1.000m). Trên 60% diện tích có độ cao trên 1.000m, trên 90% diện tích có độ dốc trên 25o, bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, xen kẽ là các thung lũng có địa hình tương đối bằng phẳng như: Mường So, Tam Đường, Bình Lư, Than Uyên… Có đỉnh núi Phan Xi Păng cao 3.143m, Pu Sam Cáp cao 1.700m… Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, có nhiều sông suối, nhiều thác ghềnh, dòng chảy lưu lượng lớn nên có nhiều tiềm năng về thuỷ điện.
Dân số 371.380 người, mật độ dân số 41 người/km2, có 20 dân tộc cùng sinh sống (dân tộc Thái 35,19%; dân tộc Mông 21,18%; dân tộc Kinh 12,69%; dân tộc Dao 11,85% dân tộc Hà Nhì 5,12%; các dân tộc khác 13,29%).

Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Tỉnh năm 2009.
- Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2009 là: 12,56%
- GDP bình quân đầu người của tỉnh đạt: 6,5 triệu VNĐ/người/tháng.
- Tốc độ tăng trưởng Công nghiệp - Xây dựng năm 2009 đạt: 26%.
- Cơ cấu kinh tế theo ngành:
+ Công nghiệp - Xây dựng:  34,3%
+ Nông Lâm ngư: 34,6%
+ Dịch vụ: 31,1%
+ Tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2009 đạt: 3,6 triệu(USD)
Về nhân lực:
- Tổng số lao động trong toàn tỉnh là: 214,513 lao động
- Tổng số lao động đã qua đào tạo là: 55,774 bằng 26%.
Về cơ sở đào tạo:
- Tại địa bàn tỉnh Lai Châu hiện nay đã có các cơ sở đào tạo như: Trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh; Trường dậy nghề tỉnh và các cơ sở, Trung tâm khác…với những cơ sở vật chất đào tạo như hiện nay Tỉnh đã đáp ứng tốt nhu cầu về ngành nghề cho người lao động.

Tình hình thu hút đầu tư:

Tính đến 20/9/2012, tỉnh Lào Cai có 37 dự án ĐTNN còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 856,486,322 USD. Số lượng lao động tại các doanh nghiệp ĐTNN tăng qua các năm, năm 2012 thu hút được khoảng 1.897 lao động, trong đó tập trung chủ yếu tại các dự án lớn, hoạt động hiệu quả như Khách sạn Victoria Sa Pa (khoảng 200 lao động), Khách sạn quốc tế Lào Cai ( khoảng 350 lao động), Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (trên 500 lao động). Thu nhập bình quân của lao động tăng qua các năm, năm 2012 đạt khoảng 4,2 triệu đồng/người/tháng.