CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI - BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ PHÍA BẮC

Video

Bắc Kạn

1) - Vị trí địa lý:

Điều kiện tự nhiên:

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa của vùng Đông Bắc. Lãnh thổ của tỉnh về phía bắc giáp Cao Bằng, phía nam giáp Thái Nguyên, phía đông giáp Lạng Sơn và phía tây giáp Tuyên Quang. Do địa hình núi cao, lại ở sâu trong nội địa nên việc giao lưu, trao đổi hàng hoá với các trung tâm kinh tế lớn, các cảng biển gặp nhiều hạn chế. Mọi mối liên hệ trong nội bộ của tỉnh cũng như liên tỉnh đều nhờ cậy vào đường bộ. Hơn nữa, chất lượng mạng lưới giao thông đường bộ trong tỉnh lại kém. Giao thông đường sông không đáng kể vì đa  phần là đoạn thượng lưu, nhiều thác ghềnh. Giao thông đường sắt, đường hàng không hiện nay chưa có. Chính điều đó, trong chừng mực nhất định ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Diện tích tự nhiên của tỉnh là 4795,54 km2, chiếm 1,45% diện tích cả nước, số dân 276,718% người (1999), chỉ bằng 0,36% dân số toàn quốc.

Nhìn chung, Bắc Kạn có vị trí quan trọng về mặt kinh tế về an ninh quốc phòng. Kẹp giữa cánh cung sông Gâm và cánh cung Ngân Sơn, quốc lộ 3 chạy theo hướng băc – nam chia lãnh thổ của tỉnh gần như thành hai phần bằng nhau. Thông qua tuyến giao thông huyết mạch này, Bắc Kạn có thể dễ dàng liên hệ với Cao Bằng và Trung Quốc ở phía bắc, với Thái Nguyên, Hà Nội, với các tỉnh đồng bằng sông Hồng ở phía nam. Mối liên hệ theo chiều tây – đông có nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, từ quốc lộ 3 có một số tuyến đường ngang giúp cho Bắc Kạn có thể giao lưu với Lạng Sơn ở phía đông và với Tuyên Quang ở phía tây.

Về mặt an ninh quốc phòng, Bắc Kạn giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Nơi đây một thời cùng với một số tỉnh khác đã từng là căn cứ cách mạng của cả nước. Chiến khu Cao - Bắc và Hà – Tuyên – Thái tạo thành căn cứ địa Việt Bắc vững mạnh, góp phần cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta đều thắng lợi “chấn động địa cầu”.
Bắc Kạn là tỉnh nội địa, ở vị trí trung tâm các tỉnh thuộc khu Việt Bắc cũ, phía Đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Nam giáp tỉnh Thái Nguyên, phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng; thị xã tỉnh lỵ cách Thủ đô Hà Nội 170 km theo đường Quốc lộ 3. Tuy Bắc Kạn là tỉnh nằm sâu trong lục địa, song có Quốc lộ 3 nối từ Hà Nội đến cửa khẩu Tà Lùng tỉnh Cao Bằng hiện đã được cải tạo nâng cấp và khá thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá. Khoảng cách từ tỉnh Bắc Kạn đến cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn khoảng 200 km, đường bộ từ thị xã Bắc Kạn đến Sân bay Nội Bài 150 km và Cảng Hải phòng chỉ trên 200 km. Như vậy có thể thấy việc giao lưu thông thương hàng hoá từ Bắc Kạn đến các cửa khẩu của Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội là khá thuận tiện.

Khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản có tiềm năng lớn không chỉ đồi với Bắc Kạn có 42 mỏ trong trong tổng số 71 mỏ chì, kẽm của nước ta và tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Đồn.

Đất đai

Đất là nguyên liệu quý giá đối với nông nghiệp. Bắc Kạn có nhiều loại đất khác nhau. Nhiều vùng có tầng đất khá dầy, hàm lượng mùn tương đồi cao, đặc biệt một số loại đất là sản phẩm phong hoá từ đá vôi, thuận lợi chi việc phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả. Phần lớn diện tích của tỉnh là đất feralit, có khả năng phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp.

Khí hậu

Trên nền chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu của Bắc Kạn có sự phân hoá do độ cao của địa hình và hướng núi.

Nhiệt độ trung bình của Bắc Kạn là 20o – 22oC. Thời kì nóng nhất là các tháng VI, VII, VIII với nhiệt độ trung bình tháng 26o – 28oC. Thời kì lạnh nhất là các tháng XII, I. Nhiệt độ trung bình của thời kì này là 13o – 16oC. Tổng số giờ nắng trung bình năm là 1400 – 1600 giờ.

Lượng mưa trung bình năm ở mức 1400 – 1600mm và tập trung phần lớn vào mùa hạ, kéo dài từ tháng IV đến tháng V. Các tháng mưa nhiều nhất thường là VI – VII – VIII.
Khí hậu có sự phân hoá theo mùa. Mùa hạ nhiệt độ cao, mưa nhiều. Mùa đông nhiệt độ thấp, mưa ít và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Ngoài ra, sự phân hoá của khí hậu còn thể hiện rõ theo độ cao.

Nhìn chung, khí hậu của Bắc Kạn có nhiều thuận lợi cho việc phát triển nông, lâm nghiệp. Khí hậu đa dạng, phân hóa, có khả năng trồng được nhiều loại cây. Do có một mùa đông lạnh, địa hình cao nên có thể tạo ra một số nông phẩm cận nhiệt và ôn đới.

Thuỷ văn

Mạng lưới sông ngòi của 5 con sông lớn chảy sang các tỉnh lân cận. Đó là sông Lô, sông Gâm chảy sang Tuyên Quang về phía tây, sông Kỳ Cùng sang Lạng Sơn về  phía đông, sông Bằng (Bằng Giang) sang Cao Bằng về phía bắc và sông Cầu sang Thái Nguyên về phía nam.

Hồ Ba Bể:

Ba Bể là một hồ kiến tạo lớn nhất ở nước ta và là một danh thắng nổi tiếng. Nằm trên độ cao tuyệt đối 145m, dài 9km, rộng 500 - 1000m, sâu trung bình 20 - 38m, chỗ mở rộng, chỗ thu hẹp hình thành bởi 3 hồ: Pé Lồm, Pé Lù, Pé Lòng nên gọi là Ba Bể, Hồ có vách đá vôi dựng đứng, hiểm trở, xen kẽ núi phiến thạch làm bờ thoải hơn. Giữa hồ có 2 đảo, lớn hơn cả là đảo An Mạ, còn đảo Giả Mải nhỏ hơn.

Đổ vào hồ có 3 dòng chảy quan trọng: sông Chợ Lòng đổ vào tại bản Pác Ngòi. Suối Nam Cường từ bắc huyện Chợ Đồn luồn qua núi đá tại cửa biến Pác Chán (xã Nam Cường) ra cửa hiện Nả Phòng vào hồ tại bản Bó Lù. Và Tả Han bắt nguồn lừ Xuân Lạc đổ vào phía tây hồ ở Cốc Tộc. Các sông suối này vận tống một lượng lớn vật liệu bồi đắp nhanh chóng nơi cửa sông, tạo thành bãi bồi lấn xa vào lòng hồ.
Nước hồ Ba Bể biến động theo mùa mưa và mùa khô, mức chênh lệch tới 1- 2m, trở thành nơi điều tiết nước cho sông Năng từ cửa Bế Cam trở xuôi. Mùa lũ nước sông Năng dồn vào hồ cùng phù sa của các dòng chảy trực tiếp, nước dâng lên và làm đục lòng hồ. Ngược lại, vào mùa khô, nước từ hồ chảy xuôi ra sông Năng, mực nước hồ lúc này hạ thấp và trong xanh màu ngọc bích.

Hồ Ba Bể nằm ở trung tâm vườn Quốc gia Ba Bể, nơi có giá trị lớn về nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái và nhiều giá trị khác

- Nhân lực:

Dân số của Tỉnh là 294.600 người

A. Tổng số lao động:

Nguồn lao động của tỉnh Bắc Kạn khá dồi dào, hiện có khoảng gần 200.000 lao động. Hiện tại số người lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 164.025 người.
Hiện nay tỉnh Bắc Kạn có trên 6.000 người có trình độ Trung cấp và Cao Đẳng, trên 3.000 người có trình độ Đại học, gần 100 Thạc sỹ và 5 Tiến sỹ hiện đang công tác tại tỉnh.
B. Cơ sở đào tạo:

Hiện nay tỉnh có 1 truờng cao đẳng cộng đồng, 1 trường trung cấp y và trung cấp nghề.

C. Mức lương.

Dựa trên mức lương tối thiểu là 730.000đ/tháng

Tình hình thu hút đầu tư:

Tính đến 20/9/2012, tỉnh Bắc Kạn có tổng cộng 07 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 17,905,667 USD. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài chủ yếu là của nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan, tập trung vào lĩnh vực: khai thác khoáng sản (quặng, chì kẽm, vàng sa khoáng, bột ôxít kẽm...); trồng và chế biến, xuất khẩu chè, sản phẩm nông sản; sản xuất than hoa, than hoạt tính...vv. Các dự án tập trung ở các huyện Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn, Chợ Mới, và thị xã Bắc Kạn. Hàng năm các dự án này đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động.