Phú Thọ

I) Điều kiện tự nhiên:

1) Vị trí địa lý:
Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi phía Bắc Việt Nam, có vị trí trung tâm vùng, là cửa ngõ Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc), là cầu nối vùng Tây Bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Phú Thọ tiếp giáp với Hà Nội theo hướng Tây Nam và tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng Đông Nam, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách cửa khẩu Thanh Thủy - Hà Giang hơn 200 km, cách cảng Hải Phòng 170 km và cảng Cái Lân 200 km. Đường thủy có cảng Việt Trì (sông Hồng và sông Lô), cảng Yến Mao (sông Đà), cảng Bãi Bằng (sông Lô) lưu thông về cảng Hà Nội, Hải Phòng.
2) Tình hình thu hút đầu tư:
GDP bình quân đầu người năm 2011 đạt 14,5 triệu đồng, tăng 2,7 lần so năm 2005. Tính đến 20/9/2012, tỉnh Phú Thọ có 75 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 433,326,066 USD. Giai đoạn 2006 – 2010, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã thu hút hơn 27.000 lao động, chiếm 28,2% tổng số lao động công nghiệp của tỉnh với tốc độ tăng bình quân 24,7%/năm. Các dự án đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chủ yếu thuộc ngành công nghiệp nhẹ, tập trung vào các lĩnh vực chính: May mặc, sản xuất vải nhựa và bao bì nhựa, sản xuất hóa chất, hạt nhựa, cao su, thức ăn gia súc, bao bì container, linh kiện điện tử, thiết bị truyền thông, camera, chế biến gỗ xuất khẩu.
3) Khí hậu, thời tiết:
Lượng mưa trung bình hàng năm trên toàn tỉnh là 1800 mm/năm
Nhiệt độ trung bình các ngày trong năm là 23,4 °C
Độ ẩm tương đối trung bình hàng ngày là 85%
II) Tổ chức hành chính, chỉ tiêu kinh tế và nguồn nhân lực:
1) Tổ chức hành chính
Phú Thọ bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 1 thị xã và 11 huyện:
Thành phố Việt Trì: 13 phường, 10 xã, huyện Cẩm Khê , huyện Đoan Hùng, huyện Hạ Hòa, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh, huyện Tam Nông, huyện Tân Sơn, huyện Thanh Ba, huyện Thanh Sơn, huyện Thanh Thủy, huyện Yên Lập.
Tỉnh Phú Thọ có 277 xã/phường/thị trấn.
2) Nguồn nhân lực:
2.1) Dân số:
Theo điều tra dân số đến 2012, tỉnh Phú Thọ có 1.335,9 nghìn người với mật độ dân số 378 người/km². Tỷ lệ dân số sống tại nông thôn, vùng núi khoảng 85% và tại thành thị khoảng 15%.
2.2) Lao động:
A. Tổng số lao động và nguồn lao động phân theo trình độ:
Số người trong độ tuổi lao động khoảng 815.000 người (bằng 60 % dân số tự nhiên) trong đó lực lượng lao động trẻ chiếm tỷ lệ 65 %; lao động đã qua đào tạo đạt 37,8 % (trong đó đào tạo nghề đạt tỷ lệ 24,0 %).
B. Cơ sở đào tạo:
Trên địa bàn tỉnh có 02 trường Đại học và 34 các trường Cao đẳng, Trung cấp,Trường dạy nghề và trung tâm đào tạo nghề.
C. Mức lương bình quân của lao động trong doanh nghiệp hiện tại:
Trung bình đạt từ 60-80 USD/tháng.
+ Quản lý: 100-150 USD/tháng.
+ Kỹ thuật viên, kỹ sư: 80-120 USD/tháng.
+ Nhân viên văn phòng (kế toán, thư ký...): 70-80 USD/tháng.
+ Lao động có tay nghề: 70-80 USD/tháng.
+ Lao động không chuyên: 60-70 USD/tháng.
+ Mức lương tối thiểu: 50 USD/tháng.
3) Tình hình thu hút đầu tư

III) Tiềm năng đầu tư:
Tài nguyên thiên nhiên:
Phú Thọ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 23,5o C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600-1800 mm, độ ẩm trung bình 80%. Diện tích đất tự nhiên khoảng 3.500km2. Nền đất có kết cấu tốt nên thuận lợi cho xây dựng các công trình công nghiệp và kết cấu hạ tầng.
Phú Thọ có một số loại khoáng sản lớn có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế: Cao lanh, Fenspat, quặng pirit, đá vôi cho sản xuất xi măng, đá xây dựng, cát sỏi và mỏ nước khoáng có trữ lượng lớn và chất lượng tốt.
Phú Thọ là tỉnh có quỹ đất và nguồn nước dồi dào thuận tiện cho phát triển công nghiệp và đô thị.
Hệ thống chính trị, kinh tế:
*  Môi trường chính trị, xã hội và an ninh ổn định.
*  Chính quyền và người dân địa phương thân thiện, luôn ủng hộ các Nhà đầu tư từ buổi đầu nghiên cứu triển khai dự án cho đến khi dự án đi vào hoạt động, coi công việc của Nhà đầu tư như của chính mình, vì sự phát triển kinh tế- xã hội chung của tỉnh.
*  Thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư và triển khai thực hiện dự án thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông, một đầu mối và miễn phí, không phiền hà, nhũng nhiễu và làm mất thời gian của Nhà đầu tư. Phú Thọ đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông đối với các dự án đầu tư trên địa bàn, đã đưa công nghệ thông tin vào quảng bá, tuyên truyền, thẩm định cấp phép qua mạng và xúc tiến đầu tư thông qua cổng giao tiếp điện tử của tỉnh; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính bằng một nửa so với các quy định của nhà nước.
*  Nguồn nhân lực đã qua đào tạo dồi dào, chi phí nhân công thấp (bằng 65% so với Hà Nội và 40% so với thành phố Hồ Chí Minh); lương công nhân bình quân 60 - 80 USD/người/tháng; mặt bằng về trình độ học vấn,  hiểu biết xã hội đồng đều, có tay nghề vững, cần cù và siêng năng trong lao động, tính trung thực và kỷ luật cao...
*  Mặt bằng để triển khai thực hiện dự án đáp ứng nhu cầu được yêu cầu của các nhà đầu tư và phù hợp với quy mô của dự án; chi phí san lấp mặt bằng thấp và giá thuê đất được UBND tỉnh ưu đãi.
*  Thị trường tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh tương đối lớn và giàu tiềm năng với trên 1,4 triệu dân và hàng năm có từ 2,5 đến 3,0 triệu lượt khách; là cửa ngõ của vùng thị trường Tây Bắc và Trung du  Bắc Bộ với hơn 20% dân số của cả nước, kết nối với thị trường rộng lớn của Trung Quốc nên đó là lợi thế, được các Nhà đầu tư quan tâm.
*  Điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình và địa chất thuận lợi; giàu tài nguyên khoáng sản và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp có tiềm năng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước để tạo ra thị trường, giao thương buôn bán hàng hóa lớn; là tỉnhcó nền văn hóa phong phú, lâu đời, là nơi cội nguồn của dân tộc nên tỉnh luôn được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật từ Trung ương.
Ưu đãi đầu tư:
Quyết định số 2478/2009/QĐ-UBND ngày 27/8/2009 về việc hỗ trợ ưu đãi đầu tư với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Nghị định 108/2006/NĐ-CP.