Hà Tĩnh

1. Vị trí địa lý

Hà Tĩnh thuộc vùng Bắc Trung bộ Việt Nam, phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào; cách Thủ đô Hà Nội 340km về phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.348km về phía Bắc; diện tích đất tự nhiên 6.019 km2, dân số gần 1,3 triệu người, trong đó có 52,6% dân số trong độ tuổi lao động.
Với vị trí địa lý thuận lợi, cùng với sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Khu kinh tế Vũng Áng, cảng Vũng Áng, Cảng Sơn Dương; Hà Tĩnh trở thành nút giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu quốc tế giữa các nước trong khu vực (Việt Nam - Lào - Thái Lan - Mianma - Trung Quốc, ...).
Khí hậu
Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, ngoài ra Hà Tĩnh còn chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên thời tiết, khí hậu rất khắc nghiệt. Hàng năm, Hà Tĩnh có hai mùa rõ rệt:
Mùa mưa: Mưa trung bình hằng năm từ 2500 ly đến 2650 ly. Hạ tuần tháng 8, tháng 9 và trung tuần tháng 11 lượng mưa chiếm 54% tổng lượng mưa cả năm.
Mùa khô: Từ tháng 12 đến tháng 7 năm sau. Đây là mùa nắng gắt, có gió Tây Nam (thổi từ Lào) khô, nóng, lượng bốc hơi lớn.
Hành chính
Hà Tĩnh có 12 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 10 huyện với 259 xã, phường và thị trấn:
Thành phố Hà Tĩnh (tỉnh lỵ)
Thị xã Hồng Lĩnh
Huyện Cẩm Xuyên
Huyện Can Lộc
Huyện Đức Thọ
Huyện Hương Khê
Huyện Hương Sơn
Huyện Kỳ Anh
Huyện Nghi Xuân
Huyện Thạch Hà
Huyện Vũ Quang
Huyện Lộc Hà (mới thành lập 7/2/2007).
2. Tình hình thu hút đầu tư
Tính đến 20/9/2012, trên địa bàn tỉnh có 47 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 8.535,113,000 USD. Đóng góp cho ngân sách tỉnh năm 2011: 496 tỷ đồng; dự kiến năm 2012 nộp ngân sách 1.209 tỷ đồng. Tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 1.127 lao động trong năm 2011, dự kiến năm 2012 tổng số lao động trực tiếp lên đến 1.600 lao động.